‘Con bọ’ Volkswagen Beetle và lịch sử oai hùng

Không một mẫu xe hiện tại nào có sức sống như “con bọ” của Volkswagen khi gắn liền với nhà độc tài Hitler, chiến tranh thế giới thứ hai và vẻ đẹp chưa bao giờ lỗi thời.

Tính tới 2003, Beetle không hề được thiết kế lại và mẫu xe nguyên bản cuối cùng xuất xưởng mang số thứ tự 21.529.464. Nếu tính tỷ lệ xe sản xuất trên số lần thiết kế, chưa mẫu nào trong lịch sử ngành công nghiệp ôtô thế giới có thể vượt qua nó.

Ảnh: Edmunds.

“Con bọ” bắt đầu mầm sống vào mùa hè 1933, khi Adolf Hitler triệu tập kỹ sư Ferdinand Porsche (người sáng lập hãng Porsche về sau) đến khách sạn Kaiserhof tại Berlin. Hai người bàn về việc sản xuất một mẫu xe nhỏ, 4 chỗ, động cơ bền, làm mát bằng không khí và tiêu hao nhiên liệu nhỏ hơn 6 lít/100 km. Lý do mà nhà độc tài đưa ra là hầu hết các gia đình Đức thời đó không có gara.

Đến cuối những năm 1930, Porsche đưa ra bản thiết kế mang tên KdF-Wagen. Nhưng ông ghét cái tên này. Nickname “Beetle” xuất hiện trên tờ New York Times cùng năm. Hitler yêu cầu giá xe dưới 1.000 mark (vào khoảng 250 USD), một chi phí quá thấp. Mục tiêu chính của Hitler là dùng Beetle để tìm sự ủng hộ của dân chúng. Đồng minh Mussolini đã làm cho những chiếc tàu hỏa Italy chạy đúng giờ còn Hitler thì muốn cho dân Đức nhà nhà có xe hơi. Trong ảnh, Porsche đang chỉ những đặc điểm của KdF Wagen cho Hitler.

Hitler trong một buổi lễ ở nhà máy Volkswagen năm 1938 cùng với những chiếc Beetle đầu tiên.

Chiến tranh kết thúc, ngày 17/7/1946, Volkswagen đưa “con bọ” đầu tiên tới đại lý Gottfried Schultz, Essen, Đức. Đó là mẫu xe Beetle dân dụng đầu tiên bán cho quảng đại quần chúng và tròn 13 năm sau lời hứa của Hitler. Trong ảnh là con bọ chụp tại cổng Brandenburg thành phố Berlin.

Ảnh: Edmunds.

Vào những năm 1950, Beetle tạo nên cơn sốt trên toàn thế giới nhờ thiết kế nhỏ gọn, thích hợp với điều kiện kinh tế sau chiến tranh. Từ một “con bài” của Hitler trở thành sản phẩm thân thuộc hàng ngày của người dân châu Âu với giá khoảng 1.200 USD vào lúc đó. Riêng 1958, VW đã bán ra tới 450.000 chiếc trên toàn thế giới.

Dây chuyền sản xuất Beetle năm 1960. Đây là giai đoạn mà con bọ trở thành biểu tượng cho cả thế giới. Thiết kế độc đáo, nhỏ nhắn và “dễ thương”, sản phẩm ăn khách này là con gà đẻ trứng vàng khi nhà sản xuất không tốn công thiết kế lại.

Beetle còn tạo thành làn sóng trong giới hippie. Trong ảnh là đoàn xe tới Woodstock, Mỹ năm 1969.
Hình ảnh thể hiện cho sự thân thuộc với Beetle trong lễ hội ở Woodstock, New York.

 

Beetle là một mẫu xe hiếm hoi mà sơn màu nào cũng đẹp. Người ta còn có thể phát huy những sáng tạo rất đặc biệt.
Ảnh: Edmunds.

Đến thời kỳ 1970, Beetle bắt đầu rơi vào suy thoái. Nó không còn hấp dẫn khi mà nhiều mẫu xe ra đời có sức mạnh lớn hơn, tiện dụng hơn. Vóc dáng nhỏ nhắn không thích hợp với những chuyến đi dài. Động cơ yếu không tạo cảm giác “sướng” với những người ưa tốc độ.

Ảnh: Edmunds
Ảnh: Trọng Nghiệp.

New Beetle vẫn giữ những nét cơ bản so với Beetle cũ nhưng có phần hợp với nữ giới hơn. Thời trang trong đường nét cổ điển là điểm mạnh nhất. Ở Việt Nam, New Beetle có giá khoảng 995 triệu đồng.

Trọng Nghiệp

Xem thêm: Cậu Bé 14 Tuổi Chụp Ảnh Mô Hình Xe Như Thật, Thu Hút Cả CEO Apple Quan Tâm

Mô Hình Xe Volkswagen Beetle Retro

Mô Hình Xe Vintage Nghệ Thuật bằng thép được làm thủ công đầy tinh tế – Trang trí hoàn hảo cho không gian của bạn.

Món quà tuyệt vời dành cho những ai yêu xe, yêu nghệ thuật cổ điển và sưu tầm những mô hình thủ công độc đáo. Thích hợp là mòn quà tặng giá trị cho bạn bè,người thân, dịp sinh nhật,…hay trang trí nhà hàng, quán Café,  quán bar.

Mua ngay tại Décor & More!

https://decorandmore.vn/decor/mo-hinh-xe-volkswagen-beetle-retro-hoai-co/

https://decorandmore.vn/decor/mo-hinh-xe-bo-vintage-volkswagen-beetle-do-truot-tuyet/

https://decorandmore.vn/decor/mo-hinh-xe-volkswagen-beetle-hoai-co/

https://decorandmore.vn/decor/mo-hinh-xe-volkswagen-beetle/

Social Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *